Xét nghiệm các Globulin miễn dịch (IgA, IgG, IgM, IgE) BMT

Các xét nghiệm các Globulin miễn dịch (IgA, IgG, IgM, IgE) BMT là các xét nghiệm quan trọng, cần thiết để đánh giá sức khỏe. Để tìm hiểu rõ hơn về các xét nghiệm này, xin mời quý vị tìm hiểu trong bài viết, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin chi tiết đến quý vị

Để giúp đánh giá tình trạng hệ thống miễn dịch của một người ; để phát hiện và theo dõi sự dư thừa hoặc thiếu hụt trong một hoặc nhiều loại globulin miễn dịch ( IgG , IgA, IgE và IgM )

Khi nào cần xét nghiệm Ig BMT?

Khi bạn bị nhiễm trùng tái phát và / hoặc tiêu chảy mãn tính; khi bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn nghi ngờ sự thiếu hụt globulin miễn dịch hoặc dư thừa một loại globulin miễn dịch cụ thể; định kỳ để theo dõi tình trạng ảnh hưởng đến nồng độ globulin miễn dịch có thể là di truyền (thiếu hụt IgA chọn lọc) hoặc mắc phải ( HIV / AIDS, đa u tủy xương)

Yêu cầu mẫu bệnh phẩm xét nghiệm?

Một mẫu máu được lấy bằng cách đâm kim vào tĩnh mạch ở cánh tay. Khi được yêu cầu,  bác sĩ chăm sóc sức khỏe sẽ lấy một mẫu dịch não tủy (CSF) từ thắt lưng bằng một thủ thuật gọi là chọc dịch não tủy. Nước bọt hoặc các chất lỏng khác được lấy vào bình chứa chuyên dụng do phòng xét nghiệm cung cấp.

Xét nghiệm Ig được dùng để làm gì?

Immunoglobulin đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể . Chúng là các protein được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch cụ thể được gọi là tế bào plasma để phản ứng với vi khuẩn, vi rút và các vi sinh vật khác cũng như các chất tiếp xúc khác được cơ thể ghi nhận là kháng nguyên có hại “không trong cơ thể” . Xét nghiệm này đo lượng globulin miễn dịch A, G và M (IgA, IgG, IgM) trong máu và trong một số trường hợp nhất định, trong dịch não tủy (CSF) hoặc nước bọt.

Lần đầu tiên một người bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với chất lạ (kháng nguyên), hệ thống miễn dịch của họ nhận ra vi sinh vật hoặc chất đó là “không trong cơ thể” và kích thích các tế bào huyết tương sản xuất (các) globulin miễn dịch cụ thể, còn được gọi là  kháng thể, có thể liên kết và vô hiệu hóa các kháng nguyên này. Với những lần phơi nhiễm tiếp theo, hệ thống miễn dịch “ghi nhớ” kháng nguyên đã gặp phải, điều này cho phép sản xuất nhanh chóng nhiều kháng thể hơn và trong trường hợp là vi sinh vật, giúp ngăn ngừa tái nhiễm.

Có năm lớp globulin miễn dịch và một số phân lớp. Mỗi lớp đại diện cho một nhóm kháng thể và có một vai trò hơi khác nhau. Các loại globulin miễn dịch bao gồm:

 • Immunoglobulin M (IgM) – Các kháng thể IgM được tạo ra như một phản ứng đầu tiên của cơ thể đối với một bệnh nhiễm trùng mới hoặc với một kháng nguyên “không trong cơ thể” mới, cung cấp sự bảo vệ ngắn hạn. Chúng tăng lên trong vài tuần và sau đó giảm khi quá trình sản xuất IgG bắt đầu.
 • Immunoglobulin G (IgG) – Khoảng 70-80% các globulin miễn dịch trong máu là IgG. Các kháng thể IgG đặc hiệu được tạo ra trong suốt quá trình nhiễm trùng ban đầu hoặc tiếp xúc với kháng nguyên khác, tăng lên sau một vài tuần kể từ khi bắt đầu, sau đó giảm dần và ổn định. Cơ thể lưu giữ một danh mục các kháng thể IgG có thể được tái tạo nhanh chóng bất cứ khi nào tiếp xúc với cùng một kháng nguyên. Các kháng thể IgG tạo thành cơ sở bảo vệ lâu dài chống lại vi sinh vật. Ở những người có hệ thống miễn dịch bình thường, đủ IgG được sản xuất để ngăn ngừa tái nhiễm. Tiêm chủng sử dụng quy trình này để ngăn ngừa nhiễm trùng ban đầu và thêm vào danh mục các kháng thể IgG, bằng cách cho một người tiếp xúc với vi sinh vật sống, suy yếu hoặc với kháng nguyên kích thích sự nhận biết của vi sinh vật đó. IgG là globulin miễn dịch duy nhất có thể đi qua nhau thai. Các kháng thể IgG của người mẹ cung cấp sự bảo vệ cho thai nhi trong khi mang thai và cho em bé trong những tháng đầu đời. Có bốn phân lớp của IgG: IgG 1 , IgG 2 , IgG 3 và IgG 4 .
 • Immunoglobulin A (IgA) – IgA chiếm khoảng 15% tổng số immunoglobulin trong máu nhưng cũng được tìm thấy trong nước bọt, nước mắt, dịch tiết đường hô hấp và dạ dày và sữa mẹ. IgA cung cấp sự bảo vệ chống lại nhiễm trùng ở các vùng niêm mạc của cơ thể như đường hô hấp (xoang và phổi) và đường tiêu hóa (dạ dày và ruột). Khi được truyền từ mẹ sang con trong quá trình cho con bú, nó giúp bảo vệ đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh. Một lượng đáng kể IgA không được sản xuất bởi em bé cho đến sau 6 tháng tuổi, vì vậy bất kỳ IgA nào có trong máu của em bé trước đó đều là từ sữa mẹ. Có hai phân lớp IgA: IgA 1 và IgA 2 .
 • Immunoglobulin D (IgD) – vai trò của IgD chưa được biết hoàn toàn và IgD không được đo thường quy.
 • Immunoglobulin E (IgE) – IgE có liên quan đến dị ứng, các bệnh dị ứng và nhiễm ký sinh trùng. Nó hầu như luôn được đo như một phần của bảng máu xét nghiệm dị ứng nhưng thường không được chỉ định như một phần của xét nghiệm định lượng globulin miễn dịch.

Xét nghiệm immunoglobulin đo tổng số lượng của từng loại immunoglobulin chính, IgA, IgM và IgG, mà không cần phân biệt giữa các phân lớp. Một số xét nghiệm riêng biệt có thể được thực hiện để đo các phân lớp globulin miễn dịch và / hoặc để phát hiện và đo lường các kháng thể cụ thể.

Một loạt các tình trạng có thể gây ra sự gia tăng (tăng huyết sắc tố) hoặc giảm (hạ đường huyết) trong việc sản xuất các globulin miễn dịch. Một số gây ra sự dư thừa hoặc thiếu hụt tất cả các loại globulin miễn dịch trong khi những loại khác chỉ ảnh hưởng đến một lớp. Một số tình trạng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác (di truyền) và những tình trạng khác là mắc phải.

Câu hỏi thường gặp

Xét ngiệm Ig được sử dụng để làm gì?

Xét nghiệm globulin miễn dịch (Igs) được sử dụng để phát hiện sự dư thừa hoặc thiếu hụt trong ba loại globulin miễn dịch chính (IgG, IgA và IgM). Nó cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe của hệ thống miễn dịch của một cá nhân và được sử dụng để giúp chẩn đoán các tình trạng và bệnh khác nhau ảnh hưởng đến mức độ của một hoặc nhiều lớp Ig này.

Nói chung, rối loạn globulin miễn dịch có thể được phân loại như:

 • Dư thừa immunoglobulin
 • Đa dòng — lượng Ig dư thừa trong bất kỳ hoặc tất cả các lớp globulin miễn dịch từ nhiều tế bào miễn dịch (huyết tương) khác nhau
 • Đơn dòng — các globulin miễn dịch dư thừa là từ các bản sao của một tế bào huyết tương
 • Thiếu hụt globulin miễn dịch
 • Thứ phát (mắc phải) — sự thiếu hụt Ig phổ biến nhất là do tình trạng cơ bản hoặc yếu tố môi trường góp phần gây ra
 • Nguyên phát (di truyền) —đây là những rối loạn hiếm gặp trong đó cơ thể không thể sản xuất một hoặc nhiều loại globulin miễn dịch

Xét nghiệm này có thể được chỉ định cùng với các xét nghiệm khác, chẳng hạn như điện di protein trong huyết thanh và / hoặc nước tiểu, để giúp chẩn đoán và theo dõi các tình trạng liên quan đến sản xuất globulin miễn dịch bất thường hoặc quá mức. Trong trường hợp này, mẫu nước tiểu có thể được lấy cùng với mẫumáu.

Nếu có quá nhiều một trong các loại immunoglobulin, có thể tiến hành xét nghiệm thêm bằng phương pháp cố định miễn dịch để xác định xem immunoglobulin có phải từ các tế bào huyết tương bất thường (bệnh gammopathy đơn dòng) hay không. Các gammopathies dòng M được thấy với đa u tủy, một bệnh ác tính của tế bào huyết tương. Xét  nghiệm chuỗi ánh sáng tự do trong huyết thanh cũng có thể được thực hiện.

Khi nào xét nghiệm Ig được chỉ định?

Xét nghiệm này được chỉ định khi một người có các triệu chứng thiếu hụt globulin miễn dịch như nhiễm trùng tái phát, đặc biệt là đường hô hấp (xoang, phổi) hoặc hệ tiêu hóa (dạ dày, ruột) và / hoặc tiêu chảy kéo dài .

Xét nghiệm immunoglobulin cũng có thể được chỉ định khi một người có dấu hiệu viêm mãn tính hoặc nhiễm trùng mãn tính và khi bác sĩ chăm sóc sức khỏe nghi ngờ sản xuất immunoglobulin dư thừa hoặc bất thường. Xét nghiệm có thể được chỉ định định kỳ để theo dõi diễn biến tình trạng của một người.

Xét nghiệm này cũng có thể được thực hiện trên dịch não tủy (CSF) bất cứ khi nào bác sĩ chăm sóc sức khỏe nghi ngờ rằng tình trạng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương có thể liên quan đến việc sản xuất dư thừa immunoglobulin.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm Ig

Kết quả xét nghiệm nồng độ IgG, IgA và IgM thường được đánh giá cùng nhau. Kết quả xét nghiệm bất thường thường chỉ ra rằng có điều gì đó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và cho thấy cần phải kiểm tra thêm. Xét nghiệm globulin miễn dịch không phải là chẩn đoán nhưng có thể là một dấu hiệu mạnh mẽ của một bệnh hoặc tình trạng. Có một số tình trạng liên quan đến việc tăng và giảm các globulin miễn dịch.

Tăng Ig

Các globulin miễn dịch đa dòng gia tăng có thể gặp ở nhiều tình trạng khác nhau.

Các globulin miễn dịch đơn dòng được thấy trong các khối u tế bào máu liên quan đến tế bào lympho hoặc tế bào huyết tương. Trong những rối loạn này, thường có sự gia tăng rõ rệt của một nhóm immunoglobulin và giảm hai nhóm còn lại. Mặc dù những người bị ảnh hưởng có thể bị tăng tổng lượng globulin miễn dịch, nhưng họ thực sự bị suy giảm miễn dịch vì hầu hết các globulin miễn dịch được tạo ra là bất thường và không góp phần vào phản ứng miễn dịch.

Bảng sau liệt kê một số ví dụ về các tình trạng có thể gây ra tăng globulin miễn dịch:

Kết quả immunoglobulin Các tình trạng liên quan
Tăng đa dòng ở bất kỳ hoặc tất cả ba lớp (IgG, IgA và / hoặc IgM)
 • Nhiễm trùng, cấp tính và mãn tính
 • Rối loạn tự miễn dịch (viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì)
 • Xơ gan
 • Viêm mãn tính, rối loạn viêm
 • Phản ứng hyperimmu hóa
 • Hội chứng Wiskott-Aldrich
 • Ở trẻ sơ sinh, nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai ( bẩm sinh – giang mai, toxoplasmosis, rubella, CMV )
Sự tăng đơn dòng ở một lớp có hoặc không giảm ở hai lớp khác
 • Bệnh đa u tủy
 • Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL)
 • MGUS (bệnh gammopathy đơn dòng có ý nghĩa chưa xác định)
 • Lymphoma
 • Waldenstrom’s macroglobulinemia (IgM)

Giảm Ig
Các nguyên nhân phổ biến nhất của việc giảm các globulin miễn dịch là do các tình trạng cơ bản (thứ phát) mắc phải ảnh hưởng đến khả năng sản xuất các globulin miễn dịch của cơ thể hoặc làm tăng mất protein khỏi cơ thể. Sự thiếu hụt cũng có thể do các loại thuốc như thuốc ức chế miễn dịch, corticosteroid, phenytoin và carbamazepine hoặc do độc tố.

Bảng dưới đây liệt kê một số nguyên nhân phổ biến của tình trạng giảm Ig:

Các điều kiện / yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất immunoglobulin
 • Thuốc như phenytoin, carbamazepine, ức chế miễn dịch ma túy
 • Các biến chứng từ các tình trạng như suy thận hoặc tiểu đường
 • Chậm sản xuất thoáng qua ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non (hạ đường huyết thoáng qua ở trẻ sơ sinh)
Các tình trạng gây mất protein bất thường
 • Hội chứng thận hư – bệnh thận trong đó protein bị mất trong nước tiểu
 • Bỏng
 • Bệnh ruột mất protein — bất kỳ tình trạng nào của đường tiêu hóa ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa hoặc hấp thụ protein

Thiếu hụt Globulin miễn dịch di truyền rất hiếm và thường được gọi là thiếu hụt Globulin miễn dịch nguyên phát. Chúng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất tất cả các globulin miễn dịch, một lớp đơn lẻ hoặc một hoặc nhiều phân lớp. Một số rối loạn này bao gồm chứng tăng huyết áp, suy giảm miễn dịch biến đổi chung (CVID), bệnh tăng huyết áp liên kết X, mất điều hòa telangiectasia, hội chứng Wiskott-Aldrich, hội chứng tăng IgM và suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng (SCID).

Trong dịch não tủy (CSF) , các globulin miễn dịch thường có ở nồng độ rất thấp. Sự gia tăng có thể thấy trong một số trường hợp, ví dụ, với các bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương (viêm màng não, viêm não), các tình trạng viêm và bệnh đa xơ cứng.

Giảm IgA nước bọt có thể thấy ở những người bị nhiễm trùng đường hô hấp tái phát.

Có điều gì khác tôi nên biết thêm không?

Những người mắc các bệnh lý gây giảm nồng độ immunoglobulin thường không có phản ứng miễn dịch mạnh với việc tiêm chủng; họ có thể không sản xuất đủ mức kháng thể để đảm bảo sự bảo vệ và có thể không tiêm được vắc-xin sống, chẳng hạn như vắc-xin cho bệnh bại liệt hoặc bệnh sởi.

Nhiều xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đo lường các kháng thể trong máu. Những người bị thiếu hụt immunoglobulin có thể có kết quả âm tính giả đối với các loại xét nghiệm này. Ví dụ, một xét nghiệm cho bệnh celiac phát hiện lớp IgA của kháng thể kháng transglutaminase mô (anti-tTG). Nếu một người bị thiếu hụt IgA, thì kết quả của xét nghiệm này có thể âm tính khi thực tế người đó bị bệnh celiac. Nếu nghi ngờ là trường hợp này, thì xét nghiệm định lượng IgA có thể được thực hiện.

Nếu nồng độ IgG hoặc IgA giảm, hoặc nghi ngờ sự thiếu hụt ở một trong các phân lớp của chúng, thì xét nghiệm phân lớp có thể được thực hiện để phát hiện và xác định rõ hơn sự thiếu hụt. Sự thiếu hụt phân lớp có thể xuất hiện ngay cả khi nồng độ của lớp globulin miễn dịch, chẳng hạn như IgG, là bình thường.

Một số người bị thiếu hụt IgA có thể phát triển các kháng thể kháng IgA. Khi những người có kháng thể kháng IgA được truyền các thành phần máu có chứa IgA (chẳng hạn như phương pháp điều trị huyết tương hoặc globulin miễn dịch), họ có thể gặp phản ứng truyền máu phản vệ nghiêm trọng .

Con tôi khi mới sinh đã được xét nghiệm immunoglobulin. Tại sao?

Đôi khi xét nghiệm IgM được sử dụng để xác định xem trẻ sơ sinh có bị nhiễm trùng trước khi sinh ( bẩm sinh ) hay không. IgM có thể được sản xuất bởi một thai nhi để phản ứng với nhiễm trùng. Do kích thước của kháng thể IgM, chúng không thể truyền qua nhau thai từ mẹ sang con trong thai kỳ . Do đó, bất kỳ kháng thể IgM nào có trong máu của trẻ sơ sinh không phải từ mẹ mà được tạo ra bởi chính em bé. Điều này cho thấy rằng nhiễm trùng đã bắt đầu trong thời kỳ mang thai.

Hạ đường huyết thoáng qua ở trẻ sơ sinh (THI) là gì?

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch bình thường  có thể bị giảm nồng độ IgG tạm thời khi quá trình sản xuất bị đình trệ. Khả năng bảo vệ khỏi nhiễm trùng sẽ mất đi khi nồng độ IgG của mẹ trong máu của em bé giảm trong vài tháng. Mức độ IgG duy trì ở nồng độ thấp cho đến khi sản xuất IgM và IgG của em bé tăng lên. Điều này tạo ra một khoảng thời gian mà em bé có nguy cơ bị nhiễm trùng tái phát cao hơn.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ có được IgA từ sữa mẹ. IgA trong sữa mẹ có thể bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là trong khoảng thời gian giữa việc giảm kháng thể của mẹ và việc sản xuất kháng thể của chính em bé.

Tôi có thể làm gì để thay đổi lượng immunoglobulin của mình không?

Trong hầu hết các trường hợp, các globulin miễn dịch không đáp ứng với thay đổi lối sống. Nếu bạn đang dùng một loại thuốc làm giảm một hoặc nhiều globulin miễn dịch của bạn, thì bạn và bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể quyết định thay đổi thuốc của bạn. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là KHÔNG được ngưng hoặc thay đổi liều lượng thuốc của bạn mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Trẻ sơ sinh dần mất đi sự bảo vệ khỏi nhiễm trùng do nồng độ IgG mà chúng nhận được qua nhau thai từ mẹ giảm sau khi sinh. Có thể cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho trẻ sơ sinh thông qua việc bú mẹ vì sữa mẹ có chứa IgA, giúp bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Có các triệu chứng liên quan đến giảm các globulin miễn dịch không?

Không có triệu chứng nào cụ thể. Nhiễm trùng tái phát không rõ nguyên nhân, bội nhiễm hoặc nhiễm trùng cơ hội, có hoặc không có tiêu chảy kéo dài , có thể cho thấy cần phải kiểm tra tình trạng miễn dịch của một người. Tiền sử gia đình dương tính bị suy giảm miễn dịch cũng có thể cần theo dõi. Khám sức khỏe kỹ lưỡng và khai thác tiền sử bệnh cẩn thận có thể rất quan trọng để chẩn đoán.

Ngoài lấy mẫu máu cho xét nghiệm này, tôi được hướng dẫn lấy mẫu nước tiểu. Tại sao?

Bạn có thể đã được hướng dẫn lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra sự hiện diện của protein trong nước tiểu và / hoặc để xác định số lượng và loại protein có trong nước tiểu của bạn. Bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể nghi ngờ rằng, dựa trên tiền sử bệnh, các dấu hiệu và triệu chứng và / hoặc kết quả xét nghiệm khác, bạn có một tình trạng liên quan đến sản xuất globulin miễn dịch bất thường hoặc quá mức. Trong những trường hợp như vậy, xét nghiệm định lượng globulin miễn dịch thường được thực hiện cùng với các xét nghiệm như điện di protein trong huyết thanh và nước tiểu để giúp thiết lập chẩn đoán.

[TheChamp-FB-Comments language="vi_VN"]

About Xét nghiệm Buôn Ma Thuột Đăk Lăk

Check Also

Xét nghiệm protein niệu 24 giờ

Xét nghiệm protein trong nước tiểu 24 giờ giúp định lượng protein lọt qua cầu …

 

slot gacor

slot gacor

slot gacor

https://badudu.org/

badudu

slot gacor

https://siakad.unikamamuju.ac.id/fonts/-/starlight-princess/

slot88

slot gacor

https://ninjajago.sbs/

https://labskill.umtas.ac.id/wp-content/slot-gacor/

https://kamalinews.co.id/wp-content/slot-deposit-qris/

https://lsgi.org/

https://lsgi.org/

ninjajago

slot777

slot88

http://upforfifty.xyz/

slot gacor

slot gacor

slot88

slot

https://katalog.uinsyahada.ac.id/slot/

situs slot gacor 2023

slot gacor

slot

https://게이코슬롯.com/

gacor88

slot gacor

slot thailand

slot demo

slot gacor

slot gacor

https://siakad.poltekbangmedan.ac.id/images/

slot gacor

slot gacor 4d

slot gacor

situs slot gacor

slot gacor

situs slot gacor

https://setda.blorakab.go.id/packages/upload/galeri/

rtp slot

slot gacor

slot88

slot gacor

https://plti.amikompurwokerto.ac.id/wp-content/pages/?tunnel=Slot%20Tongkat%20123

slot88

slot-gacor

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot demo

slot88/

https://smartvillage.tubankab.go.id/vendor/

https://manajemen.unik-kediri.ac.id/wp-content/files/-/slot-toto/

https://myexist.muallimaat.sch.id/.well-known/

slot gacor

toto macau

slot gacor

slot gacor

slot gacor hari ini

slot-gacor

slot gacor

http://student.unisbank.ac.id/wp-includes/slot-gacor-hari-ini/

https://keclasem.rembangkab.go.id/error/

https://ak.polnep.ac.id/slot-gacor/

slot thailand

https://pmbtest.akpergshwng.ac.id/data/slot-qris-gacor/

slot gacor 4d

https://elsa.polteksahid.ac.id/elsa/files/slot-gacor-thailand/

https://ppdb.smai-soedirman-kotabekasi.sch.id/assets/

slot-gacor

slot-gacor

olxtoto

slot gacor

slot88

slot gacor

slot gacor

https://roadpowersystems.com/pages/

https://disdikbud.pemkomedan.go.id/assets/css/

slot4d

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot thailand

togel online

slot88

https://diafrica.org/pages/

togel online

slot gacor

https://fkomputer.umku.ac.id/wp-content/plugins/

slot gacor

slot gacor

slot gacor

https://feb.umku.ac.id/wp-includes/

https://fgizi.umku.ac.id/wp-content/languages/

https://fmipa.umku.ac.id/wp-includes/

slot gacor

slot88

slot88

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot gacor

https://fkip.umku.ac.id/wp-content/uploads/

https://fkesehatan.umku.ac.id/wp-content/plugins/

slot gacor

https://fst.umku.ac.id/wp-content/plugins/

https://fkeperawatan.umku.ac.id/wp-content/plugins/

olx toto

https://akparjakarta.ac.id/wp-content/

slot qris

slot qris

slot gacor

slot gacor

slot gopay

slot gacor

https://siakad.poltekbangmedan.ac.id/images/

https://siasuh.poltekbangmedan.ac.id/img/jinggoslot/

slot thailand

slot gacor

slot gopay

https://ppdb.smai-soedirman-kotabekasi.sch.id/assets/

https://pmbtest.akpergshwng.ac.id/data/slot-qris-gacor/

https://cbt.dindikbud.pekalongankab.go.id/assets/

slot ovo

https://jdih.pn-labuanbajo.go.id/images/

https://pn-labuanbajo.go.id/wp-content/uploads/

https://fst.umku.ac.id/wp-content/uploads/

slot gacor

slot88

slot gacor

slot gacor

slot gacor

slot88

slot gacor

https://smkpelitanusantara.sch.id/

https://wibs.sch.id/

https://mnis.sch.id/

https://smkm3-alkamal.sch.id/

https://pelitanusantara.sch.id/

slot hoki

slot gacor kamboja

slot777

slot gacor 4d

http://esptpd.kaimanakab.go.id/public/img/

slot gacor

slot gacor

slot server luar

slot gacor

slot demo

slot88

slot hoki

https://api.kelastryout.id/assets/

https://siasuh.poltekbangmedan.ac.id/pedoman/ninjajago/